Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc cùng Hiệp hội nhà thầu Việt Nam và Công ty GP.Invest

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong thời gian qua, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng với vai trò là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp đã tập hợp được nhiều doanh nghiệp là những nhà thầu uy tín trong cả nước. Qua quá trình phát triển, những nhà thầu này đã vươn mình trở thành nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực xây dựng, BĐS… tạo thành sức mạnh để thực hiện thành công những nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội mà Đảng và Chính phủ đề ra, vừa đem lại lợi ích cho Nhà nước, doanh nghiệp và đông đảo người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

“Trong những năm gần đây, ngành xây dựng Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ, tiếp cận được công nghệ xây dựng tiến tiến của khu vực và thế giới. Đã làm thay đổi diện mạo đất nước thông qua những công trình xây dựng lớn, trọng điểm về đô thị, công nghiệp, công trình dân dụng và nhiều công trình dịch vụ khác… các nhà thầu Việt Nam đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong quá trình này.

Đồng thời, các doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng cũng đã tham gia rất tích cực vào việc đóng góp ý kiến để sửa đổi những quy định về hành lang pháp lý liên quan đến ngành” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận.

Để phát huy hơn nữa thế mạnh và vai trò trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào hoạt động đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng. Chia sẻ những kinh nghiệm, phổ biến kiến thức, kỹ thuật, công nghệ mới để mọi doanh nghiệp đều có thể tiếp cận với công nghệ mang tính thời đại trong quá trình triển khai xây dựng công trình, nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng theo hướng “hạ giá thành nâng cao chất lượng”.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội.

“Các doanh nghiệp là nhà thầu cần phải có đội ngũ nhân sự chất lượng, sát cánh cùng doanh nghiệp không chỉ riêng kiến trúc sư giỏi về chuyên môn – công nghệ mới, những công nhân kỹ thuật lành nghề, mà cần phải có sự tham gia của những nhà khoa học, thậm chí là cả những nghệ nhân… đáp ứng với nhu cầu của nền kinh tế thị trường, cạnh tranh quốc tế” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng nhân lực

Cũng trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thăm dự án The Nine số 9 Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu – GP.INVEST làm chủ đầu tư.

Ghi nhận sự phát triển đột phá của chủ đầu tư, Phó Thủ tướng cho rằng, với GP.INVEST trải qua 14 năm xây dựng, đã có bước trưởng thành vững mạnh, đưa ra được một dòng sản phẩm mới có kiến trúc đẹp, hiện đại. Trong quá trình thi công không chỉ áp dụng công nghệ hiện đại về xây dựng, đảm bảo chất lượng – an toàn, dự án còn được sử dụng nhiều loại vật liệu mới phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm dự án The Nine số 9 Phạm Văn Đồng.

Báo cáo Phó Thủ tướng tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyên Quốc Hiệp cho biết, trong thời gian qua, với vai trò là một tổ chức xã hội – nghề hiệp, Hiệp hội đã triển khai được nhiều công việc quan trọng liên quan đến hoạt động của nhà thầu, như: Đóng góp ý kiến về cơ chế chính sách, cũng như những văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước đã và đang chuẩn bị ban hành; Tập hợp được tất cả những nhà thầu có uy tín trên trong lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam hiện nay…

“Trong gần 30 năm qua, cả nước chưa tổ chức được cuộc thi thợ giỏi ngành xây dựng. Nhưng vừa qua, Hiệp hội đã tổ chức thành công cuộc thi thợ giỏi ngành xây dựng tại các công trình, bằng tiêu chí người thật việc thật, cuộc thi đã được đánh giá rất cao, chúng tôi đã lựa chọn được những người thợ giỏi, có tay nghề cao tại 21 doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng tổ chức truyền tải những kỹ thuật hiện đại nhất của ngành xây dựng cho doanh nghiệp thành viên. Vì vậy các doanh nghiệp đã có ý thức rất rõ về việc Hiệp hội trở thành mái nhà chung trong quá trình hoạt động” – ông Nguyễn Quốc Hiệp cho hay.